ในขณะที่ยีนส์ผ้าดิบที่เป็นผ้าริมนั้นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย สีที่ถูกทอเข้าไปที่ริมผ้าเป็นสิ่งที่เหมือนกับ "เครื่องบอกตัวตน" บ่งบอกถึงคุณภาพของผ้ายีนส์และสิ่งที่ถูกใช้ในจิตวิญญาณของการผลิตนั้น

เราทั้งหลายทราบดี (น่าจะทราบ) ว่าในตอนนี้แฟชั่นสำหรับยีนส์ได้กระจายไปทั่วโลก และยีนส์ผ้าริมก็ผลิตโดยผู้ผลิตจากญี่ปุ่นที่จริงจังกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นที่สุด อย่างไรก็ตามคุณภาพของยีนส์เหล่านี้ย่อมมีความแตกต่างอยู่ในตัวแม้จะเป็นยีนส์ผ้าริมเหมือนกัน มันจะไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกอย่างอัตโนมัติว่ายีนส์ตัวนั้นเป็นยีนส์ญี่ปุ่นคุณภาพสูงที่ผลิตด้วยมือ

ในบทความวันนี้ เราจะพูดถึงผู้ผลิตยีนส์คุณภาพที่แท้จริงที่ผลิตขึ้นโดยผู้ผลิตที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ของตนและความเป็นที่นิยมของพวกเขาด้วย

พูดถึงกระบวนการผลิต สิ่งหนึ่งที่ต้องนึกถึงตลอดคือเครื่องทอกระสวยที่สามารถทอผ้าได้แต่ผ้าหน้าแคบเท่านั้น ริมฝั่งซ้ายและขวาไม่มีความจำเป็นต้องตัดออก ในสมัยก่อนริมด้านนอกจะปล่อยไว้และไม่ตัดออกซึ่งสมัยนี้ได้รับความนิยมอย่างมากด้วยคุณลักษณะพิเศษของมัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สีที่ถูกใช้บริเวณผ้าริมของม้วนผ้ายีนส์นี้จะเป็นหลักที่บอกได้คร่าวๆว่าผ้านี้เป็นของผู้ผลิตเจ้าไหน สำหรับลีวายก็จะต้องเป็นสีแดงหรือชมพู สำหรับ Lee สีน้ำเงินและ Wrangler สีส้ม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ในปัจจุบันนี้ ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นไม่ได้จะพยายามเลียนแบบรูปแบบของอเมริกันคลาสสิกมากนัก (แม้จะมีรุ่น repro บ้างในบางครั้งและยังคงมีจำหน่ายมาเรื่อยๆ) ในที่นี้หมายถึงสิ่งที่จะถูกใส่เข้าไปตอนทอผ้าริมด้วย บางครั้งก็เป็นข้อความที่สื่อมาแก่ผู้สวมใส่

Oni Denim

Oni สร้างยีนส์ของพวกเขาด้วยตัวเองเสมอ อย่างที่ทุกคนทราบดีคือเนื้อผ้าที่ไม่เหมือนใคร การย้อมและการเฟดที่สวยงาม Oni ใช้สีผ้าริมทอเข้าไปที่ไม่เหมือนใครด้วยเช่นกัน และนี่เป็นตัวอย่างพอสังเขป:

ONI-622NXX 17OZ NEW XX LOW TENSION SLUB DENIM RELAX TAPERED

ONI-622NXX 17OZ NEW XX LOW TENSION SLUB DENIM RELAX TAPERED

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยีนส์รุ่น NXX จาก Oni เพิ่งออกมาให้เห็นกันล่าสุด สิ่งที่แตกต่างที่เป็นปัจจัยสำคัญคือความหนาแน่นของมัน น้ำหนัก 17oz คุณลักษณะของยีนส์รุ่นนี้คือมันแน่นและสีครามเข้มของมัน และผิวเนื้อผ้าที่เป็นริ้วๆตามยาว สีริมผ้าที่เป็นสีแดงสดถูกทอเข้าไปร่วมกับสีขาวเด่น สำหรับท่านที่ชอบยีนส์ลักษณะนี้ มันจะมีลักษณะที่สะดุดตาและสวยงาม สีขาวและแดงให้โทนสีที่ตัดกับสีครามเข้ม ในขณะเดียวกัน สีแดงนี้มีความคลาสสิกและสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

 

ONI DENIM 575 22OZ NATURAL INDIGO REGULAR STRAIGHT

ONI DENIM 575 22OZ NATURAL INDIGO REGULAR STRAIGHT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เจ้ายีนส์ Kabuki ที่โด่งดังจาก Oni คือหนึ่งในยีนส์ที่โดดเด่นที่สุดจากผู้ผลิตรายนี้ นอกจากน้ำหนักที่มาก ยีนส์รุ่นนี้ยังถูกย้อมด้วยวิธีการย้อมแบบธรรมชาติจากใบต้นคราม ชื่อของ Kabuki เองไม่ได้เกิดขึ้นโดนบังเอิญ การทอผ้าริมสีดำ ส้ม และเขียว สะท้อนให้เห็นถึงสีของม่านในโรงละครโบราณของญี่ปุ่นที่ชื่อ Kabuki ทำให้ระลึกถึงสิ่งนี้เป็นอย่างพิเศษ

ONI-575DGC 20OZ DEEP GREEN CAST LOW TENSION SEMI-TIGHT STRAIGHT

ONI-575DGC 20OZ DEEP GREEN CAST LOW TENSION SEMI-TIGHT STRAIGHT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยีนส์ DGC (Dark Green Cast) จาก Oni มีสีที่น่าสนใจมากในโทนสีอมเขียว สีนี้ได้จากการเพิ่มกำมะถันเข้าไปในกระบวนการย้อม ริมผ้ารุ่นนี้ใช้สีชมพูทอเข้าไปเช่นเดียวกับยีนส์แบบวินเทจ

ONI-622ZR-BKBK 20OZ SECRET BLACK DENIM RELAX TAPERED

ONI DENIM ONI-622ZR-BKBK 20OZ SECRET BLACK DENIM RELAX TAPERED [PRE-ORDER] STOCK DATE: OCT.31

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ท้ายที่สุด ยีนส์รุ่นล่าสุด เนื้อผ้าแบบ Slubby สุดๆของ Secret denim ในสีดำสนิท อันที่จริงแล้วยีนส์ตัวนี้ไม่ได้ทำได้ง่ายๆแม้มันจะดูเรียบๆ การย้อมผ้าด้านในหรือว่า weft ของยีนส์นั้นจะต้องใช้สีที่มากกว่าในการย้อม และเมื่อยีนส์เริ่มเฟดนั้น มันจะเฟดแบบ contrast สูงในโทนสีดำ สีของริมผ้านั้นเป็นสีขาวแดงสด ซึ่งเด่นเป็นสง่าเมื่อมีฉากหลังเป็นสีดำสนิท

 

Samurai Jeans

ยีนส์ส่วนมากจากแบรนด์นี้มักจะมีคุณลักษณะและเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ต้องขอขอบคุณการเลือกใช้เนื้อผ้าที่มีความหนาแน่นและแข็ง รวมถึงรายละเอียดที่น่าสนใจต่างๆ ซึ่งบางส่วนเป็นรูปแบบของอเมริกันคลาสสิกดั้งเดิม และบางส่วนก็เป็นสิ่งที่มาจากวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมด้วย

SAMURAI JEANS S710XX19OZ TIGHT STRAIGHT SELVAGE DENIM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ตัวคลาสสิกและมีชื่อเสียงที่สุด หรือ 710th model of Samurai jeans ยีนส์รุ่นนี้วางใจได้ คุณลักษณะและจิตวิญญาณของนักรบญี่ปุ่น และยังมีความคงทนเช่นเดียวกับใบมีดของดาบ นี่คือเหตุผลที่รายละเอียดของรุ่นคลาสสิกจาก Samurai jeans จะมีสีเงินทอเข้าไปในผ้า มันเป็นสัญลักษณ์ของความแหลมคมและแข็งแกร่งแห่งดาบของซามูไร

 

SAMURAI JEANS
S710XX24OZ-II 24OZ TIGHT STRAIGHT LIMITED MODEL

SAMURAI JEANS S710XX24OZ-II 24OZ TIGHT STRAIGHT LIMITED MODEL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ต้องการหนามากกว่านี้?! มาถึงยีนส์รุ่น น้ำหนัก 24OZ มันแตกต่างด้วยเนื้อผ้าที่นุ่ม และมีความซลับบี้ที่น้อยกว่ารุ่น คลาสสิก 19OZ บริเวณริมผ้าจะทอด้วยสีแดงและสีเงิน ซึ่งอาจเป็นสัญลักษณ์ของใบมีดที่ปกคลุมด้วยเลือด

 

SAMURAI JEANS
S0110XJIINS 17OZ SLIM STRAIGHT JEANS

SAMURAI JEANS
S0110XJIINS 17OZ SLIM STRAIGHT JEANS

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

น่าสนใจอย่างมาก และอาจจะไม่ค่อยเหมือนรุ่นทั่วไปจาก Samurai ใจความสำคัญของรุ่นนี้คือการดีไซน์แบบ Lee ดั้งเดิม ในรุ่นนี้ใช้วิธีการทอแบบ Left Hand Twill ในโทนสีครามที่อ่อนกว่า จากประวัติศาสตร์ของ Lee สมัยก่อน สีที่ทอเข้าไปในผ้าริมจึงเป็นสีน้ำเงิน

Momotaro Jeans

Momotaro เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาผู้ผลิตยีนส์จากญี่ปุ่น จะแตกต่างจากแบรนด์ที่กล่าวมาก่อนหน้านี้ ยีนส์แบรนด์นี้มักจะมีความหนาแน่นปานกลางและผิวที่เรียบเนียน ในรายละเอียดเองจะมีสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์เป็นรูปลูกท้อ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์

MOMOTARO JEANS
0701 ' VINTAGE LABEL ' 15.7OZ CLASSIC TIGHT STRAIGHT

MOMOTARO JEANS
0701 ' VINTAGE LABEL ' 15.7OZ CLASSIC TIGHT STRAIGHT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หนึ่งในรุ่นที่โด่งดังและเป็นที่นิยมมากที่สุดจาก Vintage Label series รุ่นนี้ประกอบด้วยสีครามที่เข้มมากและรายละเอียดคลาสสิกที่บ่งบอกถึงความเป็นยีนส์วินเทจโบราณ ในส่วนของผ้าริม สีชมพูถูกใช้ทอเข้าไปอันเป็นสัญลักษณ์ของลูกท้อ

 

MOMOTARO JEANS X DENIMIO DE002 14.7OZ ICONIC TAPERED

MOMOTARO JEANS X DENIMIO DE002 14.7OZ ICONIC TAPERED

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยีนส์รุ่นนี้เป็นผลผลิตของบริษัทที่ผลิต Momotaro jeans และสโตร์ของเรา Denimio รุ่นนี้จะประกอบไปด้วยรายละเอียดบางอย่างที่ไม่ได้เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้ เช่น บริเวณผ้าริมจะไม่ใช้ริมสีชมพู แต่จะเป็นสีเขียวโอลีฟแทน

TCB

หากท่านเป็นคนที่ชอบยีนส์แบบวินเทจที่มีลักษณะใกล้เคียงกับลีวายดั้งเดิม ท่านน่าจะสนใจในผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เล็กๆแบรนด์นี้ จากข้อเท็จจริงที่บริษัทของ TCB เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานนัก ยีนส์ของพวกเขานั้นใช้คอนเสปที่จะสามารถบอกได้ทันทีว่ารายละเอียดต่างๆนั้นใกล้เคียงกับยีนส์ในช่วงทศวรรษที่ 50's หรือ 60's

 

TCB JEANS
50'S

TCB JEANS
50'S

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับการผลิตของรุ่นนี้ ได้มีการใช้ฝ้ายใยยาวจากซิมบัปเวย์ในเฉดสีที่จะมีความเข้มกว่าซึ่งทำให้รุ่นนี้มีความใกล้เคียงกับยีนส์ดั้งเดิมในทศวรรษที่ 50s ส่วนของผ้าริมใช้สีชมพูทอเข้าไปซึ่งแทบจะเหมือนกับยีนส์วินเทจในยุคนั้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

TCB JEANS 60'S

TCB JEANS 60'S

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยีนส์รุ่นนี้จะย้อมเป็นสีโทนที่อ่อนลงมากว่ารุ่นก่อนหน้า จะมีความใกล้เคียงกับยีนส์ในยุคทศวรรษที่ 60's ซึ่งเป็นยีนส์ที่ใช้ฝ้ายจากอเมริกา จากฟาร์มเพาะปลูกของ San Joaquin สีชมพูแบบคลาสสิกถูกเลือกใช้ทอเข้ากับริมผ้า

 

ริมผ้าจะเป็นอะไรที่สามารถมองเห็นได้และเป็นรายละเอียดดั้งเดิมของยีนส์โบราณ ผู้ผลิตทุกรายมักจะพยายามที่จะสร้างรายละเอียดนี้เสมอ อย่างที่เราเห็น นอกจากยีนส์และผ้าริมกับฝ้ายที่ทอด้วยกันแล้ว ยีนส์จากญี่ปุ่นยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปซึ่ง สุดท้ายแล้วคุณภาพจากญี่ปุ่นที่ใกล้เคียงกันได้ถูกสร้างและทอขึ้นในกระบวนการผลิตของผ้ายีนส์